Chào ngày mới

Chia sẻ mạng xã hội

: : Bookmark and Share

Thông tin tài nguyên

Tài nguyên thư viện

Tìm kiếmTìm kiếm nâng cao

Tra từ điển


Tra theo từ điển:Liên kết Website

Liên kết Website 2

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

trankyvietlong@gmail.com

Các trang toán học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Báo mới

  Đồng hồ

  Chức năng chính 1

  Menu chức năng 2

  Gốc > Quê hương Sóc Sơn >

  UBND huyện Sóc Sơn: Ra quyết định không đủ căn cứ!

  07/04/2008 - 12:24:00

  Quyết định kiểu “Trời ơi...!”

  Khu đất mà gia đình ông Vững sinh sống đã được cán bộ địa chính đo đạc và thể hiện rõ ràng trên bản đồ địa chính xã Đức Hòa (Sóc Sơn) từ năm 1993 và ông vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ ngay cả khi đang tranh chấp.

  Chuyện xảy ra khi dòng họ Đặng Đức có nhà thờ họ nằm sát đường vào cổng nhà ông Vững. Những người đứng đầu dòng họ này cho rằng phần đất ông Vững đang sử dụng là lấn chiếm đất nhà thờ của dòng họ Đặng Đức. Để lấy lại chủ quyền và giữ gìn đất hương hỏa, nhiều người trong họ Đặng Đức đâm đơn kiện ông. Tiếp nhận đơn của đại diện dòng họ Đặng Đức, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu UBND xã Đức Hòa tổ chức hòa giải nhưng không thành. Cuối cùng, UBND huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 32/QĐ-UB, ngày 15/1/2001 cho rằng: Do công tác quản lý đất đai tại địa phương và dòng họ Đặng Đức nói riêng bị buông lỏng nên dẫn tới việc gia đình ông Vững ở liền kề chiếm dụng 218,6m2 đất của dòng họ này. Từ đó, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu thu hồi 165,3m2 đất do ông Vững đang sử dụng để bàn giao lại mặt bằng cho UBND xã Đức Hòa quản lý và sử dụng số diện tích trên vào đúng mục đích.

  Quyết định này rõ ràng vô lý bởi: Thứ nhất, công việc của UBND huyện cần thực hiện là làm rõ diện tích đất hộ ông Vững đang sử dụng có đúng là chiếm dụng của dòng họ Đặng Đức hay không. Nếu có, diện tích đó là bao nhiêu, vào thời điểm nào? Và dĩ nhiên khi đã làm rõ thì phải trả lại cho dòng họ Đặng Đức, chứ không thể giao cho UBND xã Đức Hòa quản lý. Thứ hai, trên cơ sở pháp lý, dòng họ Đặng Đức không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào chứng minh diện tích đất ông Vững đang sử dụng là thuộc sở hữu của mình (ngoại trừ tài liệu tham khảo tại xã là bản đồ 33 của Pháp – nay đã không còn giá trị pháp lý để làm bằng chứng).

  Khi Quyết định số 32/QĐ - UB được đưa ra, gia đình ông Vững liên tục khiếu nại nhưng không được xem xét giải quyết mà vẫn bị áp đặt phải thực hiện theo nội dung UBND huyện đã chỉ đạo. Trước khi làm được như hướng dẫn của UBND huyện Sóc Sơn, cửa vào nhà ông Vững đã bị người của họ Đặng Đức xây bịt lại, con đường đi vào cửa cũng đã bị xây chặn. Nhà ông Vững buộc phải ở trong tình thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

  Xã không đồng tình

  Để làm rõ những khuất tất và hiểu lầm trong vụ tranh chấp này, chúng tôi đã có buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Trí, nhưng ông khẳng định hướng xử lý của Quyết định số 32/QĐ - UB là đúng và khéo léo “đá bóng” để chúng tôi làm việc với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện. Tuy nhiên, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện lại bận đi công tác nên không thể cung cấp thông tin...

  Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Nguyễn Văn Bích lại có quan điểm khác với Quyết định số 32. Theo ông Bích, dòng họ Đặng Đức không hề có tài liệu chứng minh mảnh đất đang tranh chấp là của mình, UBND xã cũng không có bằng chứng chứng minh ông Vững chiếm đất của họ Đặng, càng không chứng minh được ông Vững lấn chiếm đất công. Bởi vậy, nếu thực hiện theo Quyết định số 32 thì không biết làm thế nào cho đúng luật. Rõ ràng, không phải đất của UBND xã, nếu giải quyết thì mảnh đất trên, một là của họ Đặng, hai là của hộ ông Vững. Không thể tự nhiên thu hồi mảnh đất người ta đang sử dụng lâu dài để “sung công”. Ông Bích cũng đã chỉ đạo gửi văn bản kiến nghị thay đổi nội dung Quyết định số 32, song vẫn không được UBND huyện chấp thuận. Trong khi đó, mâu thuẫn giữa dòng họ Đặng Đức và ông Vững càng thêm sâu sắc, thậm chí đã có những xô xát, rất may chưa có hậu quả đáng tiếc nào xảy ra.

  Đề nghị UBND huyện Sóc Sơn sớm xem xét và giải quyết hợp tình hợp lý để tình hình trật tự tại xã Đức Hòa ổn định, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dân chúng.

  Nguyễn Công Hoan


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Văn Kỳ @ 09:15 19/06/2014
  Số lượt xem: 769
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tổng hợp bài giảng theo từng môn học

  Cười một chút

  Phong cảnh Việt Nam

  Phong cảnh