Chào ngày mới

Chia sẻ mạng xã hội

: : Bookmark and Share

Thông tin tài nguyên

Tài nguyên thư viện

Tìm kiếmTìm kiếm nâng cao

Tra từ điển


Tra theo từ điển:Liên kết Website

Liên kết Website 2

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

trankyvietlong@gmail.com

Các trang toán học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Báo mới

  Đồng hồ

  Chức năng chính 1

  Menu chức năng 2

  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh lớp 4

  da-ngoai-cho-hoc-sinh-lop-4_500

  Như chúng ta đã biết, mỗi một phương pháp giảng dạy dù cổ điển hay hiện đại đều nhấn mạnh lên một khía cạnh nào đó của cơ chế dạy-học hoặc nhấn mạnh lên mặt nào đó thuộc về vai trò của người thầy. Chúng tôi cho rằng, cho dù các phương pháp thể hiện hiệu quả như thế nào thì nó vẫn tồn tại một vài khía cạnh mà người học và người dạy chưa khai thác hết. Chính vì thế mà không có một phương pháp giảng dạy nào được cho là lý tưởng. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm của nó do vậy người thầy nên xây dựng cho mình một phương pháp riêng phù hợp với mục tiêu, bản chất của vấn đề cần trao đổi, phù hợp với thành phần nhóm lớp học, các nguồn lực, công cụ dạy-học sẵn có và cuối cùng là phù hợp với sở thích của mình.

  Theo tôi, phương pháp giảng dạy được gọi là tích cực nếu hội tụ được các yếu tố sau: Thể hiện rõ vai trò của nguồn thông tin và các nguồn lực sẵn có. Thể hiện rõ được động cơ học tập của người học khi bắt đầu môn học. Thể hiện rõ được bản chất và mức độ kiến thức cần huy động. Thể hiện rõ được vai trò của người học, người dạy, vai trò của các mối tương tác trong quá trình học.

  Nhưng để hội tụ được các yếu tố trên, việc xây dựng chương trình dạy học phải được thực hiện trên nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như dạy chính khóa, dạy thực hành, hay dạy ngoại khóa,… Mỗi hình thức tổ chức đều mang lại một hiệu quả giáo dục nhất định, chính vì vậy các tình thức tổ chức dạy học phải được tổ chức một cách hài hòa thì kết quả giáo dục mới được nâng cao.

  Môn học Kĩ thuật ở lớp 4 tuy không phải là một môn học đòi hỏi về kiến thức cao như các môn Tiếng Việt hay môn Toán mà đem đến cho học sinh những kỹ năng, kiến thức về đời sống hàng ngày của các em, những công việc có ích và rất gần gũi với các em. Do đó môn học này cũng không kém phần quan trọng trong chương trình dạy học ở tiểu học nói chung và ở lớp 4 nói riêng.

  Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học ở lớp 4 bản thân tôi đã nhận thức được rằng, dạy kĩ thuật cho học sinh không thể nói bằng lý thuyết hay cho học sinh ghi chép bài học trong sách giáo khoa rồi về nhà học thuộc lòng. Để rồi khi đến lớp giáo viên nêu câu hỏi, học sinh trả lời vanh vách rồi nhận điểm mười. Trong khi đó nếu yêu cầu học sinh chỉ trực tiếp loại rau gì ở nhà gia đình thường trồng để ăn? Cách trồng như thế nào? hay muốn có rau sạch phải làm sao?… thì học sinh chỉ biết…gãi tai. Với những vấn đề nêu trên, tôi luôn luôn xây dựng cho các em trong lớp tổi chủ nhiệm những hình thức học tập khác nhau nhằm giúp các em học thật, hiểu thật về mục tiêu của môn học này.

  Nội dung chi tiết tại đây


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Hồng Minh @ 19:23 18/09/2016
  Số lượt xem: 324
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tổng hợp bài giảng theo từng môn học

  Cười một chút

  Phong cảnh Việt Nam

  Phong cảnh