Chào ngày mới

Chia sẻ mạng xã hội

: : Bookmark and Share

Thông tin tài nguyên

Tài nguyên thư viện

Tìm kiếmTìm kiếm nâng cao

Tra từ điển


Tra theo từ điển:Liên kết Website

Liên kết Website 2

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

trankyvietlong@gmail.com

Các trang toán học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Báo mới

  Đồng hồ

  Chức năng chính 1

  Menu chức năng 2

  Gốc > Du lịch trong và ngoài nước > Du lịch đất nước ta >

  Tháp Chàm

  Tháp Chàm

   
  Có lẽ mỗi khi nhắc đến người Chàm thì lại làm ta liên tưởng ngay đến những ngôi tháp cổ xây bằng gạch nung nằm chơ vơ trên những vùng núi đồi xa xôi hẻo lánh. Tháp Chàm nằm rải rác khắp miền Trung, kéo dài từ các tỉnh phía dưới như Bình Thuận (Phan Thiết), Ninh Thuận (Phan Rang) ra đến tận các tỉnh phía trên như Bình  Định, Quảng Nam (Đà Nẵng), Quảng Ngãi. 
   
   
  Tháp Đôi
  Thường thì những ngôi tháp Chàm nằm trên những vùng đồi núi hẻo lánh cách xa các khu thị tứ. Có lẽ chỉ có thành phố Qui Nhơn là một ngoại lệ vì ngoài những ngôi  tháp Chàm nằm rải rác ở tỉnh Bình Định, thì có hai ngôi tháp nằm cạnh nhau, được gọi là Tháp Đôi, tọa lạc trong khu vực nội thành. Tháp Đôi bao gồm một tháp lớn và một tháp nhỏ với lối kiến trúc giống nhau, có lẽ cái lớn là của vua và cái nhỏ là của hoàng hậu khi qua đời rồi mà vẫn muốn được khắng khít bên nhau như khi còn sống chăng?
   
  Bên hông Tháp Đôi
  Cũng tương tự như lối kiến trúc của các ngôi tháp Chàm khác, Tháp Đôi cũng được xây bằng gạch nung giống như loại gạch dùng để xây nhà và được chạm trổ những hình tượng và họa tiết đặc trưng của người Chàm. Mỗi ngọn tháp có một cửa để dẫn vào bên trong. Bên trong tháp là khoảng không gian hẹp như một căn phòng nhỏ với bốn bức tường bít bùng bao quanh mà  không có cửa sổ gì cả. Có lẽ điểm đặc biệt của Tháp Đôi so với những ngôi tháp Chàm khác là nó trống rỗng ở bên trên tương tự như một ống khói khổng lồ, cho nên nếu đứng ở bên trong nhìn lên thì có thể nhìn thấy bầu trời ở phía trên. Cũng nhờ vậy mà bên trong tháp không quá tối vì có ánh sáng từ phía trên lọt vào nhưng trong trường hợp cần tìm chổ để trú mưa thì chắc chỗ này không phải là một chỗ lý tưởng cho lắm.
   
  Bên trong tháp Đôi
  Danh từ Chàm, còn được gọi là Chăm hay Chiêm là phiên âm tiếng Việt từ chữ Champa. Ngoài ra thì chắc là ai cũng biết câu chuyện vua Chiêm Thành là Chế Mân dâng hai châu Ô và châu Lý, tức là hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên ngày nay, làm sính lễ để được kết hôn cùng công chúa Huyền Trân. Nước Chiêm Thành xưa kia từng là một vương quốc hùng cường có kinh đô tại Đồ Bàn, là Qui Nhơn ngày nay, đã từng mấy lần kéo quân ra tận thành Thăng Long đánh phá vào đời nhà Trần. 

  Rể cây len lõi bám trên tầng tháp cổ
   
  Thế nhưng sau những cuộc tranh chấp trong nội bộ và chiến tranh triền miên với các lân bang như Khmer, Trung Quốc, Mông Cổ và Đại Việt thì nước Chiêm Thành trở nên suy yếu dần và cuối cùng thì trở thành một phần đất thuộc về Việt Nam. Để rồi đến ngày nay, các hậu duệ của người Chàm khi xưa chỉ còn biết ngậm ngùi tiếc nuối cho một thời vàng son lẫy lừng trong lịch sử của vương quốc Chiêm Thành như trong bài hát "Hận Đồ Bàn" của nhạc sĩ Xuân Tiên.
   
                      Tháng năm buồn ngân... 
                           Âm thầm hòa bài hận vong quốc ca 
                                Người xưa đâu? 
                                     Mà tháp thiêng cao đứng như buồn rầụ 
                                          Lầu các đâu? 
                                               Nay thấy chăng rừng xanh xanh một màu... 

  Ngọn tháp cổ nằm chơ vơ trên đỉnh núi như tiếc nuối cho một thời vàng son đã mất - Tháp Bánh Ít
  Ở đời, đôi khi cái họa của người này thì lại là cái phúc của kẻ khác. Cũng nhờ các đời vua Lý -Trần - Lê - Nguyễn không ngừng gìn giữ và mở mang bờ cõi, chinh phục Chiêm Thành, thôn tín Chân Lạp thì lãnh thổ Việt Nam mới có được như ngày hôm nay. Những chuyện đã xảy ra trong quá khứ dù có đúng hay sai thì chẳng thể nào thay đổi đi cho khác được. Chỉ thấy cái gương của nước Chiêm Thành còn sờ sờ ra đó. Đừng vì cái lợi nhất thời trước mắt mà đem giang sơn ra đánh đổi để rồi cả một đất nước phải gánh chịu cái họa diệt vong, cả một dân tộc phải sống trong tủi hờn tiếc nuối cho đến muôn đời.
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Văn Kỳ @ 11:37 25/07/2016
  Số lượt xem: 362
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tổng hợp bài giảng theo từng môn học

  Cười một chút

  Phong cảnh Việt Nam

  Phong cảnh